Chế độ khoan búa là gì? Có nên mua máy khoan có chế độ búa?

24/08/2023 43

Chế độ khoan búa là một khái niệm quen thuộc khi sử dụng máy khoan. Vậy chế độ khoan búa là gì? Máy khoan búa là gì? Có nên mua máy khoan có chế độ búa? Hãy theo dõi bài viết sau để biết câu trả lời nhé!

Chế độ khoan búa là gì?

Chế độ khoan búa là gì? Chế độ khoan búa máy khoan là lực búa đập tác động trực tiếp lên bề mặt vật liệu nhờ một piston bên trong bộ chuyển động được điều khiển bởi một trục. Khi xi lanh vận hành sẽ kéo theo piston. Điều này tạo ra áp suất đẩy mũi khoan tiến về phía trước.

chế độ khoan búa là gì

Chế độ khoan búa trên máy khoan

Lực đập chế độ khoan búa tạo ra tương tự như khi nện thẳng búa vào đầu một chiếc đinh. Lực này được tính bằng đơn vị J (Jun – số vòng của mũi khoan trên phút). Lực đập càng lớn thì máy khoan càng mạnh mẽ và ngược lại. Chế độ khoan búa được dùng khi làm việc trên bề mặt vật liệu cứng, dày.

Máy khoan búa là gì?

Máy khoan búa là gì? Máy khoan búa còn được gọi là máy khoan bê tông. Thiết bị có cơ cấu tác động tạo ra chuyển động đập búa. Cơ chế bộ gõ cung cấp một loạt các lực đẩy búa ngắn, liên tiếp và nhanh chóng. Từ đó giúp mũi khoan xuyên qua vật liệu cần khoan dễ dàng, mà không phải tốn nhiều sức lực. Khi tắt cơ chế tác động của lực búa, bạn có thể dùng máy khoan búa như một chiếc máy khoan thông thường.

Máy khoan búa còn được gọi là máy khoan bê tông

Máy khoan búa còn được gọi là máy khoan bê tông

Đơn giản hơn, khi hoạt động, máy khoan búa sẽ vừa xoay, vừa tạo ra lực đập giúp mũi khoan tiến sâu vào vật liệu. Chế độ búa là chế độ chính của máy. Do đó, máy khoan tốt trên các bề mặt vật liệu cứng. Ví dụ như tường gạch, cốt thép, trụ xi măng… Dụng cụ này được ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng.

Máy khoan có búa là gì?

Thực tế, máy khoan búa và máy khoan có búa là hai dòng sản phẩm khác nhau. Máy khoan có búa là máy khoan cầm tay có thêm chức năng búa. Người ta thường gọi thiết bị này là máy khoan động lực.

Máy khoan có búa vận hành như một máy khoan thông thường với chế độ khoan xoay cơ bản. Thiết bị có thêm chế độ khoan búa, tạo ra lực đập mạnh mẽ để khoan được trên tường, gạch hoặc là cả bê tông mỏng.

Máy khoan có búa được gọi là máy khoan động lực

Máy khoan có búa được gọi là máy khoan động lực

Chế độ búa máy khoan động lực không mạnh mẽ như máy khoan búa. Vì máy khoan động lực chỉ có thể khoan trên vật liệu có độ dày và độ cứng vừa phải.

Các loại máy khoan có chế độ búa

Trên thị trường có nhiều dòng máy khoan có chế độ búa. Đó là: máy khoan động lực, máy khoan bê tông và máy khoan pin búa. Mỗi dòng sản phẩm sẽ có đặc điểm riêng, cụ thể như sau:

  • Máy khoan động lực: Máy khoan động lực thường có hai chức năng là khoan thường và khoan búa. Chế độ búa sẽ giúp máy tăng cường lực đập, cho khả năng khoan tường bê tông, khoan bê tông mỏng.
  • Máy khoan bê tông: Đây là máy khoan búa, có lực đập mạnh. Thiết bị giúp bạn xử lý bê tông nhanh chóng, hiệu quả. Kể cả những bê tông to, dày. Loại máy này còn được chia thành máy khoan bê tông 2 chức năng, máy khoan bê tông 3 chức năng,… Máy có giá thành cao hơn máy khoan động lực.
  • Máy khoan pin búa: Là loại máy khoan có chế độ búa hoạt động bằng pin sạc. Máy có tính cơ động cao, tạo sự tiện lợi cho người dùng.
Điều chỉnh chế độ khoan búa trên máy khoan

Điều chỉnh chế độ khoan búa trên máy khoan động lực

Ngoài những dòng sản phẩm đã được nhắc đến, trên thị trường còn có dòng các dòng máy khoan đặc biệt khác. Ví dụ như:

  • Máy khoan búa chỉ khoan: Loại máy khoan bê tông chỉ có chức năng khoan.
  • Máy khoan búa có đục: Đây là máy khoan bê tông có chức năng khoan và được tích hợp thêm chức năng đục.

Có nên mua máy khoan có chế độ búa?

Có nên mua máy khoan có chế độ búa? Máy khoan có chế độ búa hay máy khoan động lực có khả năng làm việc linh hoạt. Vừa có thể dùng như một chiếc khoan thường, vừa có thể khoan bê tông mỏng. Tuy nhiên, máy không thể khoan được bê tông cứng và dày. Nếu cố tình dùng máy khoan động lực để khoan bê tông sẽ khiến máy nhanh hỏng. Do đó, bạn cần cân nhắc khi chọn mua sản phẩm.

Hướng dẫn chọn mua máy khoan búa phù hợp

Sau khi giúp bạn hiểu được chế độ khoan búa là gì cũng như máy khoan búa là gì. Bài viết còn gửi đến bạn hướng dẫn chọn mua máy khoan búa phù hợp. Để chọn máy khoan búa, bạn cần xem xét nhiều yếu tố. Ví dụ như: nhu cầu sử dụng, khả năng làm việc của máy, giá thành sản phẩm,….

Hướng dẫn chọn mua máy khoan búa

Hướng dẫn chọn mua máy khoan búa

Dựa vào nhu cầu sử dụng

Tuỳ vào nhu cầu mà bạn chọn mua máy khoan bê tông hoặc máy khoan có chế độ búa.

  • Nếu bạn có nhu cầu khoan bê tông chuyên dụng: Bạn hãy mua máy khoan bê tông 2 chức năng hoặc loại máy khoan 3 chức năng. Không nên dùng máy khoan có búa để khoan bê tông. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm.
  • Nếu bạn có nhu cầu khoan trong gia đình: Bạn nên chọn mua máy khoan có chế độ búa. Loại máy này sẽ đáp ứng được các công việc cơ bản mà bạn cần.

Dựa vào vật liệu cần làm việc

Nếu bạn cần xử lý bê tông cứng thì chúng ta nên chọn máy khoan bê tông hoặc máy khoan rút lõi bê tông. Máy khoan rút lõi sẽ chỉ dành riêng cho các công xưởng, công trình xây dựng lớn. Bởi dòng sản phẩm này có công suất cao, khoan đục bề mặt bê tông dày từ 30mm – 300mm. Nếu bạn chỉ cần khoan gỗ hay các vật liệu kim loại thì bạn chỉ cần mua máy khoan động lực.

Máy khoan bê tông pin

Máy khoan bê tông pin

Dựa vào nguồn năng lượng

Máy khoan búa có cả dòng máy dùng pin và dùng điện. Máy khoan điện có giá rẻ hơn dòng máy khoan pin. Tuy nhiên, khi dùng máy khoan điện, bạn phải làm việc gần nơi có ổ cắm.

Dựa vào thương hiệu, giá thành

Có nhiều hãng cung cấp máy khoan búa khác nhau với giá thành khác nhau. Bạn nên mua sản phẩm có thương hiệu, có độ uy tín cao. Ví dụ như máy khoan Makita hoặc máy khoan Bosch, máy khoan Dewalt,… Đây là các thương hiệu máy khoan lớn, nổi tiếng thế giới nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp vấn đề chế độ khoan búa là gì? Có nên mua máy khoan có chế độ búa? Mong rằng kiến thức này sẽ hữu ích với bạn. Theo dõi Kỹ thuật thiết bị để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!