Cách sửa đèn nháy trang trí Tết bằng đồng hồ vạn năng

27/12/2023 115

Nhiều gia đình thường tải sử dụng bóng đèn nháy cho các dịp Giáng sinh, Tết và Trung Thu. Tuy nhiên, sau một năm không dùng tới, bộ đèn nháy này dễ bị chập chờn, mất 1 – 2 màu hoặc không sáng. Vứt đi thì tiếc nên bạn có thể áp dụng cách sửa đèn nháy trang trí sau đây.

Chuẩn bị dụng cụ trước khi sửa đèn led trang trí

Trước khi bắt đầu kiểm tra xem bóng đèn còn hoạt động hay không và sửa đèn nháy, bạn phải chuẩn bị những dụng cụ sau:

  • Đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm.
  • Súng hàn.
  • Kìm cắt.
  • Băng điện.
Đèn led trang trí Tết rất dễ hỏng

Đèn led trang trí Tết rất dễ hỏng

Cách kiểm tra lỗi và sửa đèn nháy trang trí

Kiểm tra và cách sửa dây đèn bị hở

Một bộ đèn nhấp nháy thường có nhiều màu, mỗi màu thường có 1 đường dây điện riêng. Vì thế nếu đèn nháy của bạn chỉ mất 1, 2 màu hoặc không sáng cả bộ thì có khả năng dây bị hở là lý do chính.

Đảm bảo rằng dây không bị đứt trước khi cắm dây để xem đèn có hoạt động hay không. Trong trường hợp dây bị hở mạch nhưng bạn không để ý, các tình huống nguy hiểm như rò rỉ dòng điện, bị điện giật sẽ dễ xảy ra khi cắm điện.

Kiểm tra dây đèn trước bằng đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm để tránh rủi ro về điện

Kiểm tra dây đèn trước bằng đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm để tránh rủi ro về điện

Cần khắc phục ngay lập tức nếu dây bị đứt và lõi đồng bên trong lộ ra. Cách sửa đèn led trang trí trong trường hợp này là: sử dụng băng keo điện để quấn dây ở những nơi bị hở lõi đồng. Băng keo điện là một chất cách điện hiệu quả và giá rẻ giúp ngăn chặn rò rỉ điện. Đấu nối các dây lại với nhau để tạo kết nối an toàn nếu bạn thấy dây đồng đã bị đứt.

Kiểm tra bộ nguồn đèn nháy

Bộ nguồn kém làm cho dòng điện đi qua đèn không ổn định. Điều này sẽ khiến đèn led dây không sáng hoặc không sáng toàn bộ.

Thay thế cục nguồn mới của đèn nháy trang trí

Thay thế cục nguồn mới của đèn nháy trang trí

Vì thế, bạn có thể thử thay thế cục nguồn mới của đèn. Nếu đèn sáng lại, điều này có nghĩa là việc sửa chữa đã hoàn thành. Nếu đèn không sáng lên ngay lập tức, có thể toàn bộ dây đèn đã bị hỏng thì bạn nên mua bộ đèn mới.

Xem thêm: Mẹo dọn dẹp nhà cửa đón Tết sạch bong nhanh chóng

Kiểm tra phích cắm điện

Đèn nháy trang trí thường có phích cắm để bạn sử dụng chúng nhiều lần mà không cần pin. Nếu bạn kiểm tra sơ bộ phần dây nhưng không thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào và đèn cũng không sáng, bạn nên suy nghĩ về phích cắm điện.

Kiểm tra phích cắm điện

Kiểm tra phích cắm điện

Một trong những lý do khiến đèn nháy trang trí Tết không sáng là phích cắm hỏng. Để biết đèn hỏng có phải do phích cắm hay không bạn có thể dùng đồng hồ vạn năng để xác định.

  • Bước 1: Đặt đầu dò của đồng hồ vạn năng vào hai đầu của phích cắm.
  • Bước 2: Xem giá trị điện trở (hoặc đèn báo) trên thiết bị đo điện.
  • Bước 3: Nếu chỉ có một mạch kín, thì phích cắm của bạn vẫn hoạt động tốt. Nếu không, phích cắm đã bị hỏng.

Nếu đã hỏng hoàn toàn, ta có cách sửa đèn led là hay thế phích cắm. Bạn có thể lấy phích cắm còn dùng tốt từ những đèn đã hỏng dây hoàn toàn để nối vào hoặc mua mới mình phích. Điều này cũng  giúp bạn không phải mua một bộ đèn mới.

Kiểm tra bóng đèn

Nếu đèn nháy chỉ bị hỏng ở vài bóng đèn thì bạn có thể kiểm tra như sau:

  • Bước 1: Xác định vị trí của dây của bóng đèn bị hỏng.
  • Bước 2: Sau khi tìm vị trí, đo điện áp xoay chiều bằng đồng hồ vạn năng.
  • Bước 3: Nếu thiết bị đo điện không tìm thấy dòng điện xoay chiều, có thể bóng đèn gặp vấn đề.

Nếu là lỗi bóng đèn thì bạn cần cần mua mới và thay thế. Lưu ý, bóng đèn mới phải có cùng công suất và điện trở như những bóng đèn cũ. Tuy nhiên, bóng đèn nháy rất nhỏ và nếu chỉ mất 2 – 3 bòng thì bạn có thể bỏ qua lỗi này và sử dụng tiếp. Nếu lỗi ở nhiều bóng thì bạn nên mua bộ mới để đỡ mất công sửa từng bóng.

Hướng dẫn kiểm tra và cách sửa đèn nháy trang trí Tết

Hướng dẫn kiểm tra và sửa đèn nháy trang trí Tết

Kiểm tra lỗi do lắp đặt sai

Nếu đã kiểm tra hết đèn nháy mà không tìm thấy lỗi có thể vấn đề là do ổ cắm. Lỗi này có khả năng là do dây điện bị mắc sai vị trí hoặc bị đấu vào đầu nóng hoặc nguội sai cách. Bạn cũng nên kiểm tra xem có phải do chân cài bóng và dây dẫn bị lắp lỏng làm giảm khả năng tiếp xúc.

Bạn nên dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra cho chính xác nếu không thể phân biệt được sự phân cực của dây. Sau đo kiểm tra xem đèn nháy có nối dây dẫn sai hay không. Bạn chỉ cần ngắt điện và đấu nối lại nếu nối sai. Tiến hành đấu nối lại đường dây theo cách giống như đấu nối một dây bị chập mạch hoặc đứt.

Hy vọng với bài viết này, Kythuatthietbi.com đã giúp bạn biết cách sửa đèn nháy trang trí để tân trang và tô điểm cho căn nhà của mình rực rỡ và ấm cúng hơn trong những ngày Tết cổ truyền. Nếu cần đồng hồ vạn năng hay ampe kìm để sửa chữa các dụng cụ điện trong nhà, vui lòng liên hệ với Thbvietnam.com để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.