6+ Lỗi thường gặp và cách sửa máy khoan Bosch đúng kỹ thuật

20/09/2023 130

Máy khoan Bosch sau một thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện các vấn đề nhỏ về kỹ thuật và động cơ máy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sửa máy khoan Bosch khi có sự cố. Cùng tìm hiểu một số lỗi thường gặp ở máy khoan để đưa ra cách sửa chữa, khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất dưới đây nhé.

6 lỗi thường gặp ở máy khoan Bosch

Sửa máy khoan Bosch bị hỏng trong quá trình sử dụng cần xác định được lỗi gặp phải là gì, nguyên nhân và hướng giải quyết sự cố như thế nào. Trường hợp bạn đem thiết bị ra những cửa hàng sửa chữa không chuyên có khả năng mất tiền mà lỗi không khắc phục được. Hoặc có thể bị tráo phụ kiện chính hãng theo máy mà không hay biết gì.

Các lỗi máy khoan gặp sự cố hay gặp nhất

Các lỗi máy khoan gặp sự cố hay gặp nhất

Dưới đây là 6 lỗi máy khoan Bosch hay gặp khi sử dụng.

  • Mô tơ của máy khoan bị hỏng
  • Máy khoan bị hết chổi than
  • Máy khoan pin cầm tay bị cháy pin
  • Máy khoan bị cháy lõi đồng
  • Phần đầu máy khoan bị kẹt
  • Hỏng công tắc nút máy khoan hoạt động.

Nguyên nhân và cách sửa máy khoan cầm tay Bosch

Máy khoan Bosch bị hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau, vì thế để khắc phục và sửa chữa thiết bị nhanh chóng tại nhà thì hãy cùng tìm hiểu những gợi ý dưới đây:

Sửa máy khoan Bosch hỏng mô tơ

Nguyên nhân

Trường hợp máy khoan Bosch hoạt động trong thời gian dài, khiến thiết bị bị quá tải gây ra tình trạng hỏng động cơ máy. Ngoài ra có thể do ổ cắm điện máy khoan chập chờn khiến nguồn điện không ổn định khiến máy khoan bị hỏng động cơ.

Cách xử lý

Khi sử dụng máy khoan nếu phát hiện mùi khét hoặc có khói từ máy khoan cần tắt máy, ngắt nguồn điện để kiểm tra mô tơ của thiết bị. Trường hợp mô tơ bị cháy khét thì cần thay cuộn dây đồng trong động cơ hoặc thay cả mô tơ mới cho máy khoan là được.

Phần mô tơ máy khoan bị cháy khiến thiết bị không hoạt động

Phần mô tơ máy khoan bị cháy khiến thiết bị không hoạt động

Khi thay mô tơ mới cho máy khoan cần chọn đúng loại mô tơ thiết bị đang sử dụng bao gồm loại chổi than, kích cỡ mô tơ phù hợp với máy để thiết bị hoạt động tốt nhất. Nếu mới khởi động thiết bị mà đã có hiện tượng khét và khói từ máy khoan thì cần kiểm tra nguồn điện, ổ cắm của thiết bị, vì có thể bạn đã không dùng đúng nguồn điện thế.

Sửa máy khoan cầm tay Bosch bị hết than

Nguyên nhân

Sửa máy khoan Bosch khi gặp sự cố chổi than bị hết khi sử dụng thiết lâu ngày. Khi sử dụng máy khoan liên tục và lâu ngày cần bỏ chổi than ra kiểm tra thường xuyên. Nếu chỉ thấy một bên chổi than bị mài mòn thì nên thay cả 2 chổi than để đảm bảo mô tơ động cơ tiếp xúc đồng đều với chổi than và giúp động cơ hoạt động ổn định hơn.

Máy khoan bị mòn chổi than cần thay mới

Máy khoan bị mòn chổi than cần thay mới

Cách thay chổi than cho máy khoan

Chổi than rất dễ dàng thay thế, chỉ cần tháo vị trí lắp chổi than cũ ở phần thân đuôi máy khoan ra và thay cái mới vào là xong.

Sửa chữa máy khoan Bosch bị cháy Pin

Nguyên nhân

Pin máy khoan bị cháy khi đang sử dụng là do máy khoan hoạt động liên tục trong thời gian dài. Ban đầu máy khoan chỉ bị chai pin sau đó lâu dần nếu không được thay thế sẽ dẫn đến cháy pin. Ngoài ra máy khoan bị cháy pin còn do khách hàng mua phải thiết bị kém chất lượng nên pin hỏng nhanh.

Cách xử lý

Để sửa máy khoan Bosch bị cháy pin chỉ cần mua pin mới thay thế vào là được. Mọi người nên đến các cửa hàng Bosch chính hãng để mua pin máy khoan về thay thế giúp pin được lâu dài và ổn định hơn.

Lõi pin máy khoan Bosch bị cháy không sử dụng được

Lõi pin máy khoan Bosch bị cháy không sử dụng được

Ngoài ra trong quá trình sử dụng thiết bị cần tìm hiểu cách sử dụng và sạc pin nhằm nâng cao độ bền cho pin. Trong quá trình sử dụng máy khoan không nên để máy hoạt động liên tục quá tải và không được để máy khoan cạn pin thường xuyên. Như vậy sẽ khiến pin máy khoan bị chai và hỏng nhanh.

Lõi đồng của máy khoan Bosch bị gãy

Nguyên nhân

Khi sử dụng máy khoan dây dẫn luôn phải chịu nhiều lực và nhiệt độ cao để giúp thiết bị hoạt động. Vì thế bộ phận này thường xuyên xảy ra tình trạng gãy tại vị trí giao nhau giữa máy khoan và phích cắm. Tuy nhiên phần vỏ bọc dây dẫn được làm bằng nhựa có khả năng đàn hồi tốt hơn nên lõi đồng bị gãy rời ra mà vỏ nhựa vẫn còn nguyên vẹn nên mọi người không phát hiện được sự cố.

Phần lõi đồng máy khoan bị đứt gãy

Phần lõi đồng máy khoan bị đứt gãy

Cách xử lý

Khi phát hiện sự cố mọi người cần tháo máy khoan cẩn thận kiểm tra từng bộ phận lõi đồng bên trong. Trường hợp lõi đồng bị gãy thì nên đưa máy khoan đến cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn tự sửa chữa tại nhà thì có thể tìm mua phần lõi đồng mới thay thế, nhưng cách làm này sẽ mất nhiều thời gian để thiết bị hoạt động được.

Máy khoan Bosch có đầu khoan bị kẹt

Nguyên nhân

Phần đầu máy khoan bị kẹt nguyên nhân là do vật liệu khoan quá cứng hoặc người dùng chọn mũi khoan không phù hợp.

Cách xử lý

Để sửa chữa máy khoan Bosch bị kẹt đầu cần bôi trơn cho thiết bị bằng dầu bôi trơn, sau đó cần thực hiện các bước khắc phục sau:

Bước 1: Tháo ốc trong đầu mũi khoan, sau đó kiểm tra đầu mũi khoan đang sử dụng và loại vật liệu khoan để chọn thiết bị tháo lắp thích hợp. Nếu loại ốc dùng là lục giác thì hãy chọn cây lục giác.

Tháo mũi khoan khi thiết bị kẹt đầu khoan

Tháo mũi khoan khi thiết bị kẹt đầu khoan

Bước 2: Đưa cây lục giác vào đầu máy khoan lắp vừa khít và xoay cây lục giác theo chiều kim đồng hồ để siết đầu khoan. Tiếp đó dùng búa đóng mạnh vào đầu còn lại của cây lục giác để tạo độ chắc chắn.

Dùng cây lục giác xử lý mũi khoan bị kẹt

Dùng cây lục giác xử lý mũi khoan bị kẹt

Bước 3: Dùng vít hay lục giác tháo ốc ở đầu mũi khoan, lưu ý là vít và lục giác cần tương ứng với loại ốc vít ở đầu mũi khoan.

Việc tháo lắp mũi khoan khi bị kẹt không hề đơn giản, vì thế nếu không phải thợ chuyên nghiệp thì việc tháo lắp sửa máy khoan Bosch sẽ rất khó khăn và tốn nhiều thời gian để thực hiện.

Máy khoan Bosch bị lỗi kẹt đầu khoan

Máy khoan Bosch bị lỗi kẹt đầu khoan

Sửa khoan Bosch có công tắc khoan hỏng

Nguyên nhân

Khi người dùng khoan bấm công tắc liên tục để thiết bị hoạt động, vì thế bộ phận công tắc thường hay bị hỏng nhiều nhất. Công tắc khoan cần thực hiện bấm nhả liên tục với tần suất cao trong nhiều ngày sẽ khiến công tắc bị nhờn, bị kẹt cứng và gây hư hỏng.

Thêm vào đó khi máy khoan bị rơi từ trên cao xuống va đập mạnh cũng sẽ khiến công tắc bấm bị kẹt và hỏng.

Công tắc máy khoan Bosch bị hư hỏng

Công tắc máy khoan Bosch bị hư hỏng

Cách xử lý

Khi phát hiện máy khoan bị hỏng công tắc cần xác định mức độ hỏng của thiết bị để đưa ra phương án sửa máy khoan cầm tay Bosch phù hợp.

Khi tháo sửa khoan Bosch hỏng công tắc, tại vị trí công tắc có thể bị đứt dây, có nhiều mảnh vỡ nhỏ thì chỉ cần kết nối lại dây nối máy và nguồn. Với trường hợp các chỗ nứt vỡ vỏ máy khoan cần dùng keo gắn lại và sử dụng bình thường. Nếu công tắc điều khiển có lớp nhựa bên ngoài bị vỡ vụn và dây điện bị đứt ở nhiều chỗ thì cần thay công tắc mới cho máy khoan.

Kết luận

Qua những thông tin mà kythuatthietbi.com gửi đến trong bài viết, mọi người đã biết thêm các lỗi thường gặp và cách sửa máy khoan Bosch hiệu quả trong từng lỗi cụ thể. Rõ ràng việc hiểu từng lỗi, nguyên nhân gây nên lỗi sẽ giúp bạn biết cách xử lý và khắc phục máy khoan nhanh, tiết kiệm chi phí hơn. Với những trường hợp gặp sự cố hỏng máy khoan phức tạp hay khó khắc phục thì mọi người vẫn nên gửi máy đến trung tâm sửa chữa chính hãng của Bosch.