Những dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết phổ biến hiện nay

23/09/2023 105

Khi muốn điều trị bệnh sốt xuất huyết nhanh, kịp thời và hiệu quả cần phát hiện sớm bệnh bằng các dấu hiệu khác nhau. Vậy, dấu hiệu sốt xuất huyết như thế nào? Bạn hãy cùng Kỹ thuật thiết bị tìm hiểu ngay thông tin dưới đây nhé!

Đột ngột sốt cao

Theo các bác sĩ, dấu hiệu sốt xuất huyết phổ biến nhất chính là sốt cao đột ngột đi kèm là mệt mỏi, đau đầu, đau hốc mắt, đau các cơ… Ngoài ra, người bệnh cũng có thêm những dấu hiệu như đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy. Đối với trẻ em thường cũng bị đau họng và đau bụng.

Khi người bệnh bắt đầu hạ sốt vào ngày thứ 3 – 8 vẫn sẽ có những dấu hiệu sốt nhẹ, xuất huyết nhẹ. Sau khi hạ sốt, da sẽ bị sản đa hình thái, gây ngứa và lan rộng đến các chi, mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Đối với người bị nặng cũng có thể bị thêm xuất huyết tiêu hóa và sốc.

Tái mắc nhiều lần

Sốt xuất huyết hiện có 4 chủng virus được lưu hành tại Việt Nam. Hiện nay, bệnh chưa có vacxin phòng chống, không có miễn dịch chéo. Chính vì vậy, người bệnh có thể mắc nhiều lần với mỗi loại tuýp virus khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết bệnh sẽ không có miễn dịch suốt đời. Do vậy người bệnh có thể bị sốt xuất huyết qua các năm. Một lưu ý khác chính là sốt xuất huyết có thể lây bệnh sang người khác.

Sốc, suy đa tạng

Thêm một dấu hiệu sốt xuất huyết khác chính là người bệnh có thể bị sốc do mất máu, thoát huyết tương. Nếu để tình trạng diễn ra dài có thể gây dịch huyết tương tắc nghẽn trong màng não. Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm làm dẫn đến các triệu chứng như phù não, thần kinh, hôn mê.

Ngoài ra, dấu hiệu của sốt xuất huyết cũng là suy đa dạng do huyết tương tràn vào những hệ thống cơ quan khác. Triệu chứng phổ biến như viêm đường hô hấp, viêm phổi, tràn dịch màng phổi…

Làm gì khi có dấu hiệu sốt xuất huyết

Khi người bệnh có các dấu hiệu sốt xuất huyết cần phải đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị. Đặc biệt, khi có những triệu chứng nặng, thân nhiệt giảm mạnh cần vào viện ngay lập tức.

Dưới đây là một số dấu hiệu sốt xuất huyết cần đến bệnh viện:

  • Đau bụng dữ dội, bị nôn mửa, nôn ra máu.
  • Chảy máu lợi, thở gấp
  • Mệt mỏi, ly bì chán chường
  • Đau đầu chóng mặt.

Làm gì khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết?

Khi có dấu hiệu, người nghi ngờ bị sốt xuất huyết nên đến các cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
Những điều cần làm khi mắc sốt xuất huyết là:

  • Nghỉ ngơi, không làm việc quá sức.
  • Uống nhiều nước, nước trái cây, dung dịch Oresol để tránh mất nước do sốt cao.

Người bệnh cũng cần theo dõi kỹ tình trạng để phát hiện kịp thời khi bệnh trở nặng cần nhập viện. Những dấu hiệu sốt xuất huyết ban đầu sẽ giúp bạn nhanh chóng nghi ngờ về bệnh để có những giải pháp điều trị kịp thời đảm bảo an toàn.