Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì và không nên ăn gì?

19/09/2023 63

Người bị sốt xuất huyết thường có các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, miệng có vị đắng… Tuy nhiên, người bị bệnh vẫn cần phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Vậy, người bị sốt xuất huyết nên ăn gì và không nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh? Bạn hãy cùng tham khảo những chia sẻ ngay dưới đây.

Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì?

Những thực phẩm tốt, giàu chất dinh dưỡng sẽ đóng góp yếu tố quan trọng để cơ thể hấp thụ được dưỡng chất, tăng sức đề kháng và đẩy lùi dịch bệnh. Do vậy, khi tìm hiểu bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì sẽ có những thực phẩm sau.

Cháo, súp

Cháo, súp dạng lỏng sẽ rất thích hợp cho người bị sốt xuất huyết. Cháo rất dễ tiêu hóa và cung cấp được lượng nước cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp cháo với một số loại thực phẩm như bí ngô, thịt, cá…

Cháo súp giúp cơ thể dễ tiêu hóa

Cháo súp giúp cơ thể dễ tiêu hóa

Sữa, sữa chua

Bạn thắc mắc sốt xuất huyết uống sữa được không? Câu trả lời là có bạn nhé. Trong sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn để hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng, chống viêm tốt.

Người bị sốt xuất huyết nên ăn sữa chua để thúc đẩy tiêu hóa, tăng vị giác. Từ đó, cơ thể có thêm năng lượng để chống lại các virus.

Rau xanh

Các loại rau xanh luôn chứa nhiều calo, chất xơ, nhiều dinh dưỡng, vitamin. Khi tìm hiểu bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì bạn cần bổ sung rau xanh cho thực đơn hàng ngày. Bạn có thể sử dụng các loại như bông cải xanh, súp lơ, rau bina…

Rau xanh cung cấp nhiều vitamin tăng sức đề kháng

Rau xanh cung cấp nhiều vitamin tăng sức đề kháng

Ngoài ra, trong rau xanh cung có chứa nhiều vitamin K để hỗ trợ đông máu, tăng số liệu tiểu cầu. Đây là loại vitamin rất cần thiết cho người bị sốt xuất huyết và có nhiều trong rau xanh.

Xem thêm: Dịch sốt xuất huyết mùa mưa – Triệu chứng, phòng tránh hiệu quả

Thực phẩm giàu chất sắt

Đây cũng là thực phẩm cần thiết cho người bị sốt xuất huyết giúp kích thích sự sản sinh của các tiểu cầu, ngăn chảy máu và mất máu. Nguyên nhân bởi người sốt xuất huyết có tình trạng lượng tiểu cầu giảm mạnh.

Chính vì vậy, bạn nên bổ sung những thực phẩm có chất sắt trong thực đơn hàng ngày. Những thực phẩm như là gan, đậu, rau có màu xanh…

Trái cây có nhiều vitamin C

Đối với trái cây có nhiều vitamin C sẽ có công dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng và miễn dịch, vững bền thành mạch. Do đó, bạn có thể sử dụng những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C như ổi, chanh, cam…

Như vậy, nếu bạn phân vân sốt xuất huyết uống nước cam được không hay nước chanh hay không thì hoàn toàn được nhé. Đặc trái cây có vitamin C cũng rất thích hợp để hỗ trợ phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Nước dừa

Bạn phân vân sốt xuất huyết uống nước dừa được không? Rất nhiều chuyên gia, bác sĩ đều khuyên người bị sốt xuất huyết nên uống nước dừa.

Nước dừa bổ sung nước hiệu quả

Nước dừa bổ sung nước hiệu quả

Đây là loại nước tự nhiên có chứa nhiều khoáng chất và chất điện giải như kali để bổ sung nước hạn chế triệu chứng mất nước ở người bệnh. Nước dừa còn có tác dụng tốt cho thần kinh, tim mạch, khỏe cơ bắp…

Những thực phẩm chứa nhiều đạm

Đối với cơ thể con người, đạm (protein) là chất quan trọng để cung cấp sự sống cho các tế bào trong cơ thể. Đạm có có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo, phục hồi tế bào, chống lại virus, vi khuẩn.

Do vậy, bạn cần bổ sung chất đạm cho người bị bệnh để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Những thực phẩm có nhiều đạm như thịt, sữa, cá, các chế phẩm từ sữa…

Ngoài việc tìm hiểu người bị sốt xuất huyết nên ăn gì? Bạn cũng cần tìm hiểu thêm sốt xuất huyết không nên ăn gì để hạn chế bệnh trở nặng gây nguy hiểm.

Xem thêm: Những cảnh báo nguy hiểm trong sốt xuất huyết ở trẻ em cần biết

Bệnh sốt xuất huyết không nên ăn gì

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhanh khỏi bệnh, người bị sốt xuất huyết cũng cần tránh không nên ăn các thực phẩm nguy hại.

Những đồ ăn cay có nhiều dầu mỡ không tốt cho người bị sốt xuất huyết

Những đồ ăn cay có nhiều dầu mỡ không tốt cho người bị sốt xuất huyết

Vậy người bị sốt xuất huyết không nên ăn gì? Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên ăn để tránh bệnh nặng hơn.

  • Hạn chế không nên ăn thực phẩm có màu sẵn như màu tím, đỏ bởi có thể gây chất nôn làm bệnh tình biến đổi nặng hơn.
  • Hạn chế ăn nhiều chất béo bởi những chất này có thể làm giảm khả năng tiêu hóa.
  • Thực phẩm cay sẽ khiến sự tích tụ axit trong các dạ dày hạn chế tăng nguy cơ xuất huyết.
  • Đồ uống có cồn sẽ khiến cơ thể mất nước nhanh và phá vỡ các cơ bắp.

Người bị sốt xuất huyết nên ăn những thực phẩm tốt cho cơ thể sẽ giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và nhanh khỏi bệnh. Chúc bạn và người thân sức khỏe!