Cách bảo quản bánh trung thu – Có nên để trong tủ lạnh?

25/08/2023 49

Bánh trung khi bảo quản không đúng cách có thể gây hỏng hóc khi ăn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, bạn sẽ cần bảo quản bánh trung thu đúng cách để bánh không bị hỏng. Vậy, cách bảo quản bánh trung thu như thế nào? Bạn hãy cùng Kỹ thuật thiết bị tham khảo ngay dưới đây nhé!

Cách bảo quản nguyên liệu làm bánh trung thu

Một trong những nguyên nhân khiến bánh trung nhanh hỏng chính là nguyên liệu không được đảm bảo chất lượng. Các nguyên liệu cần được bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh độ ẩm cao. Đặc biệt, phần nhân và vỏ bánh cần được chú trọng trong quá trình làm bánh.

Cách bảo quản nhân bánh trung thu

Sau khi làm xong phần nhân, bạn nên thực hiện làm bánh ngay tránh để lâu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn để sang ngày hôm sau mới làm bánh, bạn có thể bảo quản nhân bánh như sau:

Nhân bánh sẽ cần được bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể để ngân được từ 4 – 5 ngày.

Bảo quản nhân bánh trung thu trong tủ lạnh

Bảo quản nhân bánh trung thu trong tủ lạnh

Đối với nhân bánh để lâu ngày hơn, bạn nên bọc kín và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi lấy nhân để làm bánh, bạn nên rã đông để khi nướng bánh sẽ chín theo đúng mong muốn. Với cách này, bạn có thể để nhân bánh trong khoảng 3 tuần.

Cách bảo quản vỏ bánh trung thu

Sau khi làm bột, bạn nên làm vỏ, đóng bánh và nướng để bánh có chất lượng tốt nhất. Vỏ bánh cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ khoảng từ 2 – 3 ngày.

Bảo quản vỏ bánh đúng cách

Bảo quản vỏ bánh đúng cách

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý vỏ bánh khi để trong tủ lạnh có thể bị khô cứng. Khi mang ra để đóng bánh, bạn nên nhào bột lại để đảm bảo bột được mềm, mịn nhất.

Trong trường hợp bạn làm bánh trong ngày, bạn nên để các nguyên liệu trong môi trường nhiệt độ phòng (có thể dưới 30 độ C, độ ẩm thấp). Bạn có thể sử dụng đồng hồ đo nhiệt độ, độ ẩm để theo dõi mức nhiệt tránh phần nhân hoặc vỏ bánh để quá lâu bên ngoài bị hỏng.

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm, đậu xanh đơn giản tại nhà

Cách bảo quản bánh trung thu đơn giản

Từng loại bánh trung thu đều cần phải bảo quản cẩn thận do thời hạn sử dụng ngắn, dễ bị hư hỏng. Dưới đây là hướng dẫn bảo quản bánh trung chi tiết cho từng loại.

Cách bảo quản bánh trung thu loại mua về

Đối với bánh trung thu mua hàng đều sẽ có chứa túi hút ẩm để giữ bánh được lâu. Bạn chỉ cần để bánh tại nơi thoáng mát, nhiệt độ dưới 30 độ C.

Bánh trung thu mua sẵn

Bánh trung thu mua sẵn

Đối với trường hợp để lâu ngày, bạn cũng có thể cân nhắc để bánh trong ngăn mát từ khoảng 7 – 15 ngày. Trước khi ăn, bạn có thể cho vào lò vi sóng để hâm lại. Lưu ý bạn chỉ để thời gian ngắn khoảng 10 – 15 giây.

Cách bảo quản bánh trung thu tự làm

Bạn hẳn đang thắc mắc bánh trung thu làm xong bảo quản như thế nào? Sau khi bánh được đưa ra khỏi lò, bạn cần để bánh nguội hẳn rồi mới tiến hành đóng gói.

Bánh trung thu tự làm phải được đóng gói chắc chắn

Bánh trung thu tự làm phải được đóng gói chắc chắn

Bạn có thể đóng gói hút chân không hoặc đóng cùng túi hút ẩm rồi dán kín tránh để không khí xâm nhập vào. Bạn cũng cần bảo quản nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao, ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Tương tự như bánh mua sẵn, bạn cũng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn muốn để lâu hơn có thể để vào ngăn đá tủ lạnh để giữ được độ tươi. Khi ăn, bạn nên rã đông rồi cho vào lò nướng để làm mềm lại.

Cách bảo quản một số loại bánh trung thu

Cách bảo quản bánh trung thu nướng tại nơi khô thoáng, mát mẻ, tránh nhiệt độ cao. Bạn bảo quản tương tự trong tủ lạnh ngăn mát hoặc ngăn đá.

Cách bảo quản bánh trung thu dẻo cũng tương tự như bánh nướng. Tuy nhiên, bạn lưu ý thời gian bảo quản sẽ ngăn hơn khoảng từ 3 – 4 ngày.

Bánh trung thu cần được bảo quản nơi thoáng mát

Bánh trung thu cần được bảo quản nơi thoáng mát

Đối với bánh trung thu rau câu sẽ cần phải được bảo quản mức nhiệt độ từ 2 – 4 độ C. Khi mang bánh ra ngoài, bạn không nên để bánh quá 4 tiếng ở nhiệt độ thường sẽ khiến bánh bị mềm. Khi đó, bạn sẽ cần hấp lại và cho lên ngăn đông.

Có nên bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh không?

Đối với bạn thắc mắc việc cách bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh có gây ảnh hưởng tới bánh và chất lượng không? Câu trả lời như sau:

Tủ lạnh là thiết bị giúp bảo quản thực phẩm tối ưu nhất hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh để duy trì chất lượng bánh, tránh bị hỏng nhờ mức nhiệt thấp, ổn định.

Bánh có thể được bảo quản trọng tủ lạnh

Bánh có thể được bảo quản trọng tủ lạnh

Bạn cần lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cần đóng kín bánh trung thu để tránh vi khuẩn xâm nhập chéo. Đối với bánh bảo quản trong ngăn mát có thể để được tối đa 7 ngày.

Đối với bánh để trên ngăn đá có thể để được lên tới 1 tháng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần rã đông hoặc nướng lại trước khi dùng bánh.

Mẹo làm bánh trung thu giúp để được lâu dài

Đối với bạn tự làm bánh trung thu chắc chắn sẽ cần nắm được một số mẹo trong các bước làm bánh. Những mẹo này sẽ giúp bạn làm bánh để được lâu, lâu bị hỏng mà không cần đến chất bảo quản.

Trình tự làm bánh cần đúng cách

Trình tự làm bánh cần đúng cách

  • Chọn các nguyên liệu chất lượng, không bị hỏng hóc.
  • Bạn nên để nước đường làm bánh càng lâu càng tốt sẽ giúp bánh có màu đẹp, lâu bị hỏng.
  • Trong quá trình sên nhân, bạn cần cho dầu từ từ, liên tục và trộn đều khi nhân bắt đầu sôi và sệt lại.
  • Trong quá trình nướng bánh chú ý mức nhiệt độ và thời gian phù hợp.
  • Khi đóng gói cần đợi bánh thật nguội, đóng kín cùng với túi chống ẩm.

Dù bạn mua bánh hay tự làm đều cần nắm được cách bảo quản bánh trung thu khi để lâu ngày. Từ đó, bạn có thể thưởng thức dần dần những chiếc bánh thơm ngon trong mùa đoàn viên.